Xã Tân Quang tổ chức Lễ phát động thực hiện “Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt I năm 2024”.

22/03/2024 11:04 18 lượt xem

Sáng ngày 22/03/2024 xã Tân Quang đã tổ chức Lễ phát động tháng tổng vệ sinh khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt I năm 2024. Dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã; Trưởng thôn, Cán bộ khuyến nông 08 thôn; các hộ chăn nuôi thôn Nghĩa Tân.

Tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt I năm 2024 trên địa bàn xã Tân Quang diễn ra từ ngày 22/03/2024 đến hết ngày 22/04/2024, nhằm chủ động ngăn chặn dịch bệnh gia súc, gia cầm phát sinh, lây lan và ngăn ngừa bệnh lây cho người, đặc biệt là các chủng vi-rút lở mồm long móng, cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, viêm da nổi cục...; bảo đảm an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi. Tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường sẽ được thực hiện đồng loạt tại 08 thôn trên địa bàn xã.

Tại buổi lễ phát động, đồng chí Trần Văn Toàn - Phó Chủ tịch thường trực UBND xã yêu cầu các thôn tổ chức triển khai thực hiện “Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 1 năm 2024” trên địa bàn xã với các nội dung:

Đối với chăn nuôi hộ gia đình, cần quét dọn sạch sẽ khu vực chăn nuôi hằng ngày; thu gom phân, rác, chất độn chuồng để đốt hoặc chôn; định kỳ phun thuốc sát trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi và vùng phụ cận 1 lần/tuần.

Tại khu vực công cộng, đường làng, ngõ xóm cần thường xuyên vệ sinh, khơi thông cống rãnh và thu gom rác thải để xử lý; phun tiêu độc, khử trùng 1 lần/tuần. Các điểm, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tiến hành phát quang cây cỏ xung quanh cơ sở, nhà xưởng, vệ sinh, tiêu độc, khử trùng nơi nhốt động vật chờ giết mổ, nơi giết mổ động vật và các phương tiện vận chuyển ra vào khu vực giết mổ.

Tại khu vực chợ phải quét dọn và phun thuốc khử trùng khu vực buôn bán động vật, sản phẩm động vật, khu vực giết mổ và các vật dụng liên quan sau mỗi buổi chợ. Hằng tuần tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực chợ buôn bán, tập kết, thu gom động vật, sản phẩm động vật và khu vực xung quanh.

Sau lễ phát động, cán bộ thú y thôn đã phun thuốc tiêu độc, khử trùng môi trường khu vực chăn nuôi cho các hộ chăn nuôi tại thôn Nghĩa Tân.

Việc thực hiện tốt Tháng tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường là giải pháp quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi và sức khỏe của cộng đồng.